Lò Vi Sóng Không NóngNgày nay, lò vi sóng là thiết bị gia dụng gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó giúp cho chúng ta rút ngắn được thời gian nấu ăn, tạo cảm hứng nghỉ ra nhiều món ăn mới cho gia đình.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng thiết bị này đột nhiên gặp vấn đề và lỗi thường hay gặp nhất chính là LÒ VI SÓNG KHÔNG NÓNG. Trong trường hợp này, chúng ta cần làm thế nào.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬA LÒ VI SÓNG KHÔNG NÓNG

Mỗi thiết bị điện hư hỏng đều có có nguyên nhân của nó và lò vi sóng cũng không ngoại lệ vì thế trước khi tiến hành xử lý hư hỏng bạn nên tìm hiểu nguyên nhân của nó để có cách khắc phục hiệu quả cũng như cách tránh lặp lại lỗi này.

Xem Thêm : THAM KHẢO BẢNG GIÁ SỬA LÒ VI SÓNG TẠI HUỲNH ANH

Lò Vi Sóng Không Nóng

Lò Vi Sóng Không Nóng

Trước khi đi vào tham khảo nguyên nhân làm cho lò vi sóng không nóng chúng ta nên tìm hiểu sơ lược về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng để hiểu rỏ hơn từ đó có cách sử dụng tốt hơn.

Lò vi sóng là gì ?

Lò vi sóng hay còn gọi là thiết bị ứng dụng sóng vi ba. Là 1 đồ dùng rất phổ biến và quan trọng đối với các gia đình hiện đại. Với chức năng làm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm, giúp tiết kiệm thời gian cho việc nội trợ trở nên dễ dàng.

Cấu Tạo Của Lò Vi Sóng

Theo Wikipedia , một lò vi sóng cơ bản có chứa:

Một nguồn điện cao áp  thường là một máy biến áp đơn giản hoặc một bộ chuyển đổi điện điện tử, truyền năng lượng cho nam châm

Tụ điện cao áp được kết nối với magnetron, máy biến áp và thông qua một diode điện áp cao đến khung

Magnetron khoang , chuyển đổi năng lượng điện cao áp thành bức xạ vi sóng

Mạch điều khiển magnetron (thường với một bộ vi điều khiển)

Ống dẫn sóng ngắn (để ghép công suất vi sóng từ magnetron vào buồng nấu)

Buồng nấu ăn bằng kim loại

Bàn xoay, đỉa thủy tinh hoặc quạt khuấy dẫn sóng bằng kim loại.

Bảng điều khiển và bàn phím

Cấu Tạo Lò Vi Sóng

Nguyên Lý Hoạt Động Của Lò Vi Sóng

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là dùng sóng điện để làm nóng đồ ăn. Năng lượng sóng vi ba từ máy phát (magnetron) được truyền theo ống dẫn sóng (waveguide) để đưa sóng đến buồng nấu (cooking cavity).

Ở buồng nấu, phản xạ qua lại giữa bức tường nấu làm chuyển động phân tử chất lỏng, sự chuyển động sinh ra nhiệt làm nóng thức ăn từ bên trong.

Được rồi - bây giờ chúng ta hãy bắt đầu thực tế tìm hiểu nguyên nhân tại sao lò vi sóng của bạn không nóng. Lò vi sóng bị hỏng cũng giống như bất kỳ thiết bị nào khác, cần được chẩn đoán từng bộ phận nếu lò nào có màn hình hiển thị mã lỗi thì chỉ cần tra cứu là xác định nguyên nhân.

Ở đây, chúng tôi chỉ giới thiệu sửa lỗi không nóng với các loại lò không có màn hình hiển thị. Nếu loại có màn hình hiển thị bạn có gọi 0931.757.139 đọc mã lỗi kỹ thuật chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách khắc phục.

NGUYÊN NHÂN LÀM CHO LÒ VI SÓNG KHÔNG NÓNG

Trước khi bắt đầu, tôi khuyên bạn nên tháo vỏ ở bất kỳ đâu - trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn đã ngắt kết nối lò vi sóng hoàn toàn khỏi nguồn điện. Sau đó xả tụ điện cao thế trước khi tiếp tục. Một lần nữa, nếu bạn không biết làm thế nào để làm điều đó, xin vui lòng không cố gắng sửa chữa nó!

Lò Vi Sóng Quá Dơ Do Chứa Nhiều Vật Lạ

Việc lò vi sóng bị bẩn sẽ làm cho một số bộ phận trong lò vi sóng không hoạt động dẫn đến lò không thể làm nóng. Vì sau khi sử dụng xong, bạn không vệ sinh lò vi sóng, để các vụn thức ăn, vết bẩn bám dính vào đáy và các thành lò, lâu ngày chúng ảnh hưởng đến bộ phận phát nóng, khiến lò vi sóng không nóng.

Cách khắc phục: Sauk hi hoàn tất quá trình nấu ăn bạn nên chờ khoảng 1 giờ đề lò vi sóng nguội và tiến hành vệ sinh dùng khăn mềm thấm qua nước ấm để làm sạch khoang lò và vỏ lò.

Nếu vết bẩn cứng đầu có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ hoặc chất tẩy rửa tự nhiên như chanh, giấm…Hoặc có thể tham khảo hướng dẫn cách vệ sinh lò vi sóng đúng cách phía dưới đây

Sử Dụng Vật Dụng Nấu Ăn Không Đúng Quy Định Của Nhà Sản Xuất

Khi lò vi sóng hoạt động sẽ sinh ra sóng điện từ làm nóng thức ăn tuy nhiên nếu bạn sử dụng vật dụng chứa thức ăn không đúng quy định của nhà sản xuất sẽ làm cho lò phát ra các tia lửa gây phản xạ vi sóng làm cho lò không nóng, thực phẩm không được nấu, hâm nóng, rã đông được.

Cách khắc phục: Bạn cần tham khảo sách hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc không nên cho các vật dụng như kim loại, inox, đồng,đồ nhựa,…vào lò vi sóng đang hoạt động mà phải thay đổi bằng các vật đựng khác như thủy tinh chịu nhiệt, sứ, gốm… nói chung là vật đựng dùng được trong lò vi sóng.

>>>> TOP 10 THỢ SỬA LÒ VI SÓNG GIÁ RẺ TẠI NHÀ TPHCM

Công Tắc Cửa Lò Vi Sóng

Công Tắc Cửa Lò VI Sóng

Công tắc cửa nếu không được đặt đúng vị trí hoặc đóng không kín thì sẽ vô hiệu hóa toàn bộ lò vi sóng. Vì lò vi sóng có thể gây hại cho chúng ta, điều cần thiết là không có lò vi sóng nào hoạt động khi cửa mở.

Điều này có nhiều khả năng xảy ra trên các lò vi sóng cũ hơn hoặc những lò vi sóng thường bị đóng ngắt. Chúng tôi có thể nhanh chóng kiểm tra điều này. Khi bạn đóng cửa, đèn có sáng không? Nếu vậy, công tắc cửa không gửi tín hiệu thích hợp.

Trong các lò vi sóng cao cấp thậm chí có thể có 3 hoặc 4 thiết bị phát hiện công tắc cửa. Và chỉ cần một lần thất bại là có thể tắt toàn bộ máy!

Cách Khắc Phục : Đầu tiên, ĐỪNG chỉ cố gắng đóng cửa mạnh hơn! Bạn sẽ chỉ gây ra nhiều thiệt hại hơn! Thay vào đó, hãy đóng cửa cẩn thận nhưng chắc chắn và kiểm tra lại. Nếu cửa mở bằng nút cơ, hãy thử ấn mạnh nút đó xuống khi bạn đóng cửa, sau đó thả ra khi đóng.

Vẫn không ổn? Chúng ta có thể kiểm tra các đầu cuối của công tắc bằng đồng hồ vạn năng. Nhấn công tắc xuống để mô phỏng cửa đang đóng và cả hai đầu nối phải có tính liên tục (số 0 đọc khi thử nghiệm). Nếu công tắc hỏng thì bạn nên thay thế cái mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Diode Cao Áp

Diot lò vi sóng

Diode cao áp của bạn đóng vai trò chuyển đổi nguồn điện A / C của bạn thành nguồn D / C cho Magnetron. Nếu điều này bị trục trặc (hoặc có), bạn có thể đã nghe thấy tiếng vo ve hoặc vo ve.

Khi kiểm tra nó, thường sẽ rõ ràng nếu nó bị cháy!

Điốt có thể bị hỏng theo thời gian hoặc từ một magnetron kém. Đây là những bộ phận đơn giản nhưng tinh tế là thành phần dễ thay thế. [Một lần nữa: đừng thử nếu bạn không am hiểu].

Cách Khắc Phục  : Chúng có thể được kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng. Chúng phân kênh điện theo một hướng và nên có điện trở cao hơn ở một đầu với điện trở thấp hơn ở đầu kia. Nếu bạn tìm thấy sự liên tục với cả hai bên, nó không còn làm những gì nó phải làm.

>>>> TOP NHỮNG LÒ VI SÓNG GIÁ RẺ,BỀN NHẤT NĂM 2020

Magnetron

Magnetron lò vi sóng

Đây là thành phần tạo ra bức xạ vi sóng làm nóng thức ăn của bạn. Nó khá quan trọng. Magnetron sử dụng công suất và bất kỳ sự cố nào sẽ nhanh chóng làm nổ cầu chì.

Cách Khắc Phục :Chúng có thể được kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng và phải hiển thị điện trở khoảng 2-3 ohms. Nếu điều đó ổn, sau đó di chuyển một trong các đầu dò vạn năng lên vỏ kim loại. Điều này không nên hiển thị số 0 - nếu có, có gì đó không ổn.

Nếu cầu chì bị nổ, thay cầu chì không phải là giải pháp tốt. Vấn đề gốc rễ sẽ vẫn chưa được giải quyết. Có thể bạn sẽ cần một magnetron mới và chắc chắn bạn sẽ cần một người có thể cài đặt nó đúng cách cho bạn.

Cầu chì nhiệt / Bảo vệ nhiệt

Như với bất kỳ thiết bị sưởi ấm nào, lò vi sóng có bảo vệ quá nhiệt. Nói chung ở dạng cầu chì. Sau khi thổi, chúng cần được thay thế hoàn toàn. Mặc dù điều này khá đơn giản nhưng bản thân các cầu chì gần như không phổ biến như các cầu chì trong hộp cầu chì nhà bạn. Bạn sẽ cần mua các bộ phận cụ thể từ nhà sản xuất.

Tụ điện cao áp / Máy biến áp

Chúng hoạt động với diode điện áp cao để cấp nguồn cho magnetron. Chúng là một số bộ phận phức tạp nhất cần thay thế. Và, trừ khi lò vi sóng của bạn là thương hiệu mới và cao cấp, có lẽ bạn nên xem xét một lò vi sóng mới hoàn toàn.

Cách Khắc Phục : Nếu đó là máy biến áp đã biến mất, nó có thể sẽ bị hỏng (giống như trong phim) và tạo ra một mùi khá khó chịu.Cả hai điều này chắc chắn sẽ đáng chú ý nếu bạn ở trong phòng khi lỗi xảy ra!

Bo Mạch Điều Khiển

Bo mạch điều khiển của lò vi sóng cũng giống như bo mạch chủ trong máy tính của bạn. Kiểm soát mọi thứ có nghĩa là nếu nó bị lỗi bạn không thể kiểm soát bất cứ điều gì!

Nếu nó bị lỗi cách tốt nhất là bạn nên thay mới và có thể tiết kiệm chi phí bằng cách sửa chữa hoặc thay bo mạch củ.

Hướng Dẫn Vệ Sinh Lò Vi Sóng Đúng Cách

Để vệ sinh lò vi sóng đạt hiệu quả cao nhất quý khách hàng hãy chia công việc làm 2 bước bao gồm vệ sinh bên trong khoang lò và vệ sinh bên ngoài lò.

Hướng Dẫn Vệ Sinh Lò Vi Sóng

Vệ Sinh Bên Trong Khoang Lò Vi Sóng

Bước 1 - Đổ một cốc nước và 1/4 cốc giấm trắng vào bát dùng được trong lò vi sóng. Nếu không có giấm, bạn có thể thay thế bằng một thìa cà phê xà phòng rửa bát.

Bước 2 - Để dung dịch nấu trong lò vi sóng khoảng một đến hai phút tùy thuộc vào công suất của lò vi sóng mà bạn đang sử dụng. Vì hơi nóng sẽ đánh tan đi các vết bẩn giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn

Ví dụ, nếu bạn có lò vi sóng 1.200 watt hoặc cao hơn, thì có lẽ sẽ đủ từ một đến một phút rưỡi. Tuy nhiên, nếu bạn có lò vi sóng 700 watt, bạn sẽ cần đun nóng dung dịch lâu hơn (khoảng hai phút).

Bước 3 -  Sau khi hết thời gian, hãy đóng cửa lò trong khoảng ba phút và để hơi nước nóng lên ở đáy, thành bên và nóc lò vi sóng.

Bước 4 -  Sau khi hết ba phút, cẩn thận lấy bát ra. Bạn có thể sẽ cần một giá đỡ nồi để tránh bị bỏng vì nó sẽ rất nóng.

Bước 5 - Lau sạch tất cả các mặt bằng khăn giấy hoặc vải và sử dụng miếng xốp mềm để loại bỏ các thức ăn cứng đầu, bám dính.

Bước 6 - Rửa tay đĩa quay bằng xà phòng và nước. Bạn có thể chạy đĩa xoay qua máy rửa bát nếu cần.

Bước 7 - Dùng khăn giấy ướt, thấm xà phòng, lau sạch miếng đệm xung quanh cửa lò vi sóng (nếu có), và làm sạch bánh lăn bên trong lò vi sóng làm đĩa quay.

Sau khi lau những khu vực đó bằng khăn giấy có xà phòng, hãy quay lại và lau lại bằng khăn giấy ướt (không có xà phòng) để loại bỏ cặn xà phòng.

Bước 8 - Lắp lại bánh lăn sạch và đĩa quay vào lò vi sóng của bạn và thưởng thức lò vi sóng sạch đẹp của bạn!

Lời khuyên: Bạn có thể dùng chanh cắt đôi để thay thế xà phòng rửa bát hoặc giấm, nếu không có. Cho nửa quả chanh vào bát nước và nấu trong 5 phút. Nhiều người thích lựa chọn này vì nó để lại mùi hương dễ chịu, tươi mát và hoàn toàn tự nhiên.

>>>> HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG LÒ VI SÓNG ĐÚNG NGUYÊN TẮC, HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN

Vệ Sinh Bên Ngoài Lò Vi Sóng

Thật tuyệt khi bên trong lò vi sóng sạch sẽ nhưng bạn cũng muốn bên ngoài sáng bóng và công việc thực hiện cũng vô cùng đơn giãn. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải chuẩn bị dụng cụ vệ sinh nhé.

Sử dụng bàn chải chi tiết để làm sạch miếng đệm cao su hoặc miếng đệm xung quanh mép cửa, đánh bật bất kỳ thức ăn khô nào hoặc các mảnh vụn khác mà bạn nhìn thấy. Cho nước hoặc hỗn hợp nước giấm nếu cần để có thêm sức mạnh làm sạch. Đừng quên vệ sinh khu vực bản lề thật sạch nhé!

Dùng miếng xốp mềm ẩm để lau bên trong cửa nếu bạn cần thêm năng lượng để hút dầu mỡ, hãy làm ẩm miếng bọt biển bằng hỗn hợp nửa giấm, nửa nước hoặc làm theo các bước trên để làm sạch bên trong lò vi sóng bằng hơi nước.

Pha hỗn hợp gồm một nửa nước và một nửa cồn tẩy rửa, sử dụng hỗn hợp này để làm ẩm một miếng vải hoặc khăn giấy, sau đó lau và đánh bóng bên ngoài cửa lò vi sóng và toàn bộ bên ngoài lò vi sóng. Hãy cẩn thận xung quanh lưới và lỗ thông hơi để đảm bảo không có hơi ẩm nào lọt vào bên trong lò vi sóng của bạn.

Nếu bất kỳ vết bẩn cứng đầu nào vẫn còn trên kính cửa lò vi sóng, hãy pha hỗn hợp bột baking soda và nước rồi phết lên cửa (bạn có thể cần rút phích cắm và đặt lò vi sóng nằm nghiêng để hỗn hợp này được giữ nguyên). Để hỗn hợp ngấm trong vài giờ, sau đó trở lại và lau sạch bằng giẻ hoặc bọt biển.

Huỳnh Anh hy vọng bài hướng dẫn này có giúp cho bạn một số kiến thức để có thể tự mình sửa lỗi không nóng trên lò vi sóng tại nhà. Một lần nữa, đừng thử bất cứ điều gì nếu bạn không tự tin hoặc không đủ khả năng để làm.

Cảm ơn bạn đã bỏ thơi gian ra đọc những điều này. Nếu nội dung này hữu ích đừng quên chia sẽ cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Bình luận
Chat với Chúng Tôi
[X]