Tủ lạnh không lạnhVào một ngày đẹp trời tủ lạnh nhà bạn bổng nhiên không lạnh mọi thức ăn, thực phẩm trong ngăn đá bị rả đông, chảy nước mặc dù tủ lạnh vẫn hoạt động, đèn vẫn sáng. Vậy tủ lạnh nhà bạn đang gặp vấn đề gì ? Và cách xử lý như thế nào ?

Hãy cùng điện lạnh Huỳnh Anh tìm hiểu nguyên nhân tại sao tủ lạnh nhà bạn không lạnh và cách xử lý các lỗi này nhé !!!

TỦ LẠNH KHÔNG LẠNH LÀ DO ĐÂU ?

Khi tủ lạnh không lạnh bạn cần xác định tủ lạnh không lạnh ngăn nào ? Vì có những trường hợp tủ lạnh không lạnh cả tủ, không lạnh một ngăn ví dụ như ngăn mát hoặc ngăn đá không lạnh. Vì thế trong trường hợp này, Huỳnh Anh sẽ giới thiệu chi tiết từng tường hợp một để bạn dễ dàng tìm hiểu và xử lý.

>>>> ĐIỆN LẠNH HUỲNH ANH ĐỊA ĐIỂM SỬA TỦ LẠNH GIÁ RẺ, UY TÍN BẬC NHẤT TẠI TPHCM

Tủ Lạnh Không Lạnh Ngăn Đá

Tủ Lạnh Không Lạnh Ngăn Đá

Đầu tiên chúng ta xét vấn đề tủ lạnh ngăn đá không lạnh hoặc lạnh yếu trong khi đó ngăn mát vẫn lạnh bình thường. Trong trường hợp này, chúng ta cần kiểm tra các vấn đề sau

 • Đệm cao su ở cửa tủ bị hỏng

Miếng đệm cao su ở cửa tủ có chức năng giữ cho tủ lạnh đóng kín, giúp nhiệt không thoát ra, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được tươi lâu hơn.

Khi miếng đệm cao su bị hỏng, hơi lạnh trong tủ lạnh sẽ thoát ra ngoài, không khí nóng từ bên ngoài sẽ tràn vào tủ, từ đó dẫn đến việc đá không đông được.

Vì vậy, bạn chỉ cần thay 1 miếng đệm mới thì hiện tượng đá không đông sẽ không còn nữa.

 • Ống lưu thông giữa bộ làm lạnh tới tủ lạnh bị tắc

Khi ống lưu thông bị tắc, hơi lạnh sẽ không được lưu thông từ bộ phận làm lạnh đến máy lạnh dẫn đến hiện tượng tủ lạnh không đông đá. Nếu ống lưu thông bị tắc do đóng tuyết, bạn chỉ cần tắt nguồn điện, đợi cho tuyết tan hết, hiện tượng đá không đông sẽ hết.

Ngoài ra, nếu ống bị tắc không phải vì tuyết mà vì chất bẩn thì bạn cần thay một ống lưu thông mới.

 • Tủ lạnh chứa quá nhiều đồ bên trong

Khi bên trong tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm, không khí lạnh sẽ lưu thông kém đi và không thể tỏa đều đến hết các vị trí trong tủ, dẫn đến nhiệt độ tủ không ổn định, nên không thể làm đá được. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch mua sắm và dự trữ thực phẩm hợp lý, không nhét quá nhiều đồ vào trong tủ.

>>>> HƯỚNG DẪN XỬ LÝ LỖI TỦ LẠNH CHẢY NƯỚC

 • Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện yếu hoặc chập chờn sẽ làm cho hoạt động của tủ lạnh bị gián đoạn, có thể là nguyên nhân làm tủ lạnh không đông đá. Tình trạng lỏng dây nguồn hoặc mất nguồn cũng khiến tủ lạnh không vận hành hay lúc hoạt động lúc không.

Việc bạn nên làm lúc này là kiểm tra điện áp, các phích cắm, ổ cắm thường xuyên, đảm bảo nguồn điện được ổn định, giúp tủ lạnh hoạt động bình thường.

 • Kiểm tra nút chỉnh lại nhiệt độ tủ

Rất nhiều trường hợp tủ lạnh không lạnh là do tủ đang bị chỉnh ở mức làm lạnh thấp hoặc đang được cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện. Khi phát hiện thấy tủ không lạnh, bạn nên kiểm tra xem tủ có đang được đặt ở mức làm lạnh thấp hay đang chạy ở chế độ tiết kiệm điện hay không.

Nút điều chỉnh lượng gió này thường có dạng thanh trượt, nằm trong ngăn đá và cũng có khả năng hỗ trợ tăng giảm nhiệt độ:

Khi bạn kéo thanh trượt về phía “MAX”: quạt gió sẽ thổi tối đa vào ngăn đá. Vì vậy khi đó lượng gió dưới ngăn mát sẽ bị giảm tối thiểu.

Khi bạn kéo thanh trượt về phía “MIN”: quạt gió sẽ ít thổi vào ngăn đá. Vì vậy lượng gió sẽ tự động lưu thông xuống ngăn mát nhiều hơn.

Tủ Lạnh Không Lạnh NGăn Mát

Tủ Lạnh Không Lạnh Ngăn Mát

Ngược lại nếu tủ lạnh nhà bạn ngăn đá vẫn đông đá bình thường nhưng chỉ có ngăn mát kém lạnh hoặc không có hơi lạnh thì bạn cần kiểm tra các vấn đề sau

 • Tủ lạnh chứa quá nhiều đồ bên trong

Khi bên trong tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm, không khí lạnh sẽ lưu thông kém đi và không thể tỏa đều đến hết các vị trí trong tủ, dẫn đến nhiệt độ tủ không ổn định, nên không thể làm đá được. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch mua sắm và dự trữ thực phẩm hợp lý, không nhét quá nhiều đồ vào trong tủ.

 • Điều Chỉnh Nhiệt Độ Sai

Rất nhiều trường hợp tủ lạnh không lạnh là do tủ đang bị chỉnh ở mức làm lạnh thấp hoặc đang được cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện. Khi phát hiện thấy tủ không lạnh, bạn nên kiểm tra xem tủ có đang được đặt ở mức làm lạnh thấp hay đang chạy ở chế độ tiết kiệm điện hay không.

Nút chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát:

Đây thực sự là nút chỉnh nhiệt độ toàn bộ tủ lạnh, nút chỉnh này có ảnh hưởng luôn đến nhiệt độ của ngăn đá nên đôi khi có người gọi đây là nút chỉnh công suất tủ lạnh. Bình thường bạn nên thiết lập nút này ở vị trí chính giữa và dĩ nhiên, nếu tủ lạnh của bạn chứa nhiều thực phẩm thì bạn nên chỉnh nút chỉnh nhiệt độ này tăng lên (*).

(*) Giải thích thêm: nếu ngăn mát chứa ít đồ nhưng ngăn đá chứa nhiều đồ thì bạn cũng phải chỉnh nút này tăng lên. Nếu không ngăn mát tủ lạnh sẽ không lạnh.

 • Nghẹt lỗ thông gió ngăn mát tủ lạnh

Lỗ thông gió (còn gọi là họng gió) là nơi gió từ ngăn đá phía trên thổi xuống làm mát ngăn dưới. Nếu họng gió bị chắn, bị nghẹt làm hơi lạnh không truyền xuống ngăn mát, kết quả làm tủ lạnh ngăn mát không lạnh.

Có 2 nguyên nhân chủ yếu khiến lỗ thông gió bị mất tác dụng:

(1) Thực phẩm che chắn lỗ thông gió:

Nếu bạn vô tình sắp xếp thức ăn bên trong che chắn mất các họng gió ở bên trong, đây có thể là nguyên nhân khiến ngăn mát tủ lạnh không mát hoặc không lạnh.

 Cách xử lý:

Lấy hết thực phẩm ra ngoài, kiểm tra xác định vị trí các họng gió (lỗ thông gió). Bạn có thể để tay vào và cảm nhận hơi lạnh phà ra từ các lỗ thông gió này.

Sắp xếp lại thực phẩm và tránh bít các lỗ thông gió này.

(2) Nước đá bám xung quanh các lỗ thông gió khiến tủ lạnh ngăn dưới không mát được:

Có 2 lý do khiến nước đá bám xung quanh các lỗ thông gió:

1- Do tủ lạnh hoạt động liên tục: dàn lạnh bên trong làm việc liên tục sẽ khiến bám tuyết rất nhiều, khi quạt thổi hơi lạnh xuống ngăn mát kèm theo hiện tượng không khí bị đóng băng. Vì vậy khiến cho nước đá đóng xung quanh các lỗ thông gió ở ngăn mát.

 Cách xử lý:

Khá đơn giản, bạn chỉ cần xả tủ khoảng 4-5 giờ để băng tan là có thể hoạt động bình thường trở lại. Trong thời gian đó bạn nên tranh thủ vệ sinh tủ lạnh.

>>>> HƯỚNG DẪN CÁCH VỆ SINH TỦ ĐƠN GIÃN NHƯNG ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

2- Nguyên nhân thứ 2 là do đèn xả đá (hoặc cảm biến xả đá) bên trong dàn lạnh gắp sự cố khiến khí lạnh liên tục bị đóng băng.

Do vậy khí từ ngăn đá thối xuống ngăn mát quá lạnh và bị đóng đá tại các lỗ thông gió, bít mất lỗ thông gió tại ngăn mát. Vì vậy làm cho tủ lạnh không lạnh ngăn mát được.

Nếu bạn đã xả tủ như hướng dẫn trên mà vẫn còn tình trạng đóng đá lỗ thông gió như trên thì cần gọi cho dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì để tiến hành sửa chữa.

Tủ Lạnh Không Lạnh

Tủ Lạnh Không Lạnh Cả Ngăn Đá Và Ngăn Mát

Trong trường này vấn đề trở nên phức tạp hơn nhiều đầu tiên bạn cần cần xác định các 3 vấn đề sau

 • Nguồn điện cấp vào tủ lạnh có hay chưa và có ổn định không
 • Lượng thức ăn chất vào tủ lạnh có nhiều quá
 • Tủ lạnh có đang ở chế độ xả đông

Nếu cả 3 vấn đề trên đều tốt thì bạn cần kiểm tra các bộ phận này trên tủ lạnh

Bộ phận xả đá

Bộ phận xả đá không hoạt động sẽ khiến tuyết đông lại quanh các thiết bị làm bay hơi, gây “tê liệt” hoạt động của bộ phận làm lạnh dẫn đến tủ lạnh không lạnh. Lúc này bạn cần dịch vụ sửa chữa giúp đỡ khắc phục. Nên nhớ vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để các thiết bị hoạt động tốt hơn, bền hơn.

>>>>> BẢNG GIÁ THAY THẾ LINH KIỆN TỦ LẠNH MỚI NHẤT

Timer ( Rờ Le Thời Gian )

Timer (hay còn gọi là rơ le thời gian) là 1 thiết bị nằm bên trong hộp điều chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát. Nó có nhiệm vụ đóng và ngắt giữa tủ lạnh và bộ xả đá:

Khi timer đóng điện cho hệ thống làm lạnh thì timer đồng thời sẽ ngắt điện bộ xả đá: tủ lạnh ở chế độ làm lạnh.

Khi timer đóng điện cho bộ xả đá thì timer đồng thời sẽ ngắt điện hệ thống làm lạnh: tủ lạnh ở chế độ xả đá.

Thời gian chuyển đổi của timer: Cứ 10 tiếng làm lạnh thì timer sẽ cho bộ xả đá hoạt động 10-15 phút để xả tuyết dàn lạnh.

Đèn xả đá (trở xả đá)

Còn gọi là điện trở xả đá, là một bóng đèn để nung nóng dàn lạnh, giúp dàn lạnh xả tuyết.

Khi bóng đèn xả đá bị hỏng thì bộ xả đá sẽ không hoạt động => Dàn lạnh bị đóng tuyết => Tủ lạnh không đông cứng.

Cảm biến dương

Cảm biến dương (sò nóng) hay còn gọi là rờ le bảo vệ quá nhiệt. Nó thực chất là 1 công tắc quá nhiệt để bảo vệ đèn xả đá bị quá nhiệt.

Thông thường cảm biến dương sẽ tự ngắt khi môi trường dàn lạnh quá 70 độ C.

Quạt gió dàn lạnh

Theo kinh nghiệm của mình, thông thường một thời gian trước khi quạt gió bị hư bạn sẽ nghe 1 tiếng kêu rít nhè nhẹ khi sử dụng tủ lạnh. Đặc biệt khi bạn mở cánh tủ ngăn đá thì tiếng kêu sẽ rõ hơn.

Khi quạt gió bị hư, hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ không được truyền vào cho ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy tủ lạnh sẽ không lạnh, đồng thời tủ lạnh làm đá không đông được.

Cách kiểm tra:

– Mở cánh tủ ngăn đá trong khi tủ lạnh vẫn chạy, nếu bạn thấy cánh quạt không quay => 100% quạt bị hỏng cần phải thay thế.

– Một số dòng tủ lạnh có thể bạn không nhìn thấy quạt gió thì bạn có thể đưa tay vào các họng gió. Nếu bạn không thấy gió tỏa ra thì quạt đã bị hỏng cần thay thế.

Thủng, xì ống đồng, mục ống đồng hoặc mọt dàn

Như bạn đã biết, khí gas trong tủ lạnh được luân chuyển khép kín trong hệ thống ống đồng. Khí gas xuất phát từ block máy đi qua dàn nóng, đến dàn lạnh rồi hồi về block.

Nếu ống đồng bị thủng sẽ dẫn đến rò rỉ hoặc xì gas: làm cho tủ lạnh làm đá không đông được hoặc chỉ hơi mát mát mà thôi.

Có 2 nguyên nhân làm ống đồng bị thủng:

Mục ống đồng do sử dụng quá lâu.

Gãy ống đồng do di chuyển hoặc bị va chạm mạnh (hoặc bị tắc ống đồng).

 Cách khắc phục:

– Với trường hợp này bắt buộc bạn cần đến dịch vụ sửa chữa tủ lạnh để họ hàn lại ống đồng nơi bị xì, gãy hoặc mục.

– Sau khi hàn xong, tủ cần được nạp gas bổ sung trước khi vận hành bình thường trở lại.

Máy nén tủ lạnh

Block tủ lạnh (hay còn gọi là máy nén tủ lạnh) là bộ phận nằm phía sau lưng tủ lạnh, được ví như “trái tim” của tủ lạnh.

Block giữ vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng, từ đó gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ lạnh.

Một số nguyên nhân dẫn đến hư Block:

Tủ lạnh thiếu gas, xì gas trong thời gian dài gây block hoạt động quá tải.

Quạt giải nhiệt cho block không chạy.

Block dùng lâu ngày, cuộn dây hoặc các mô-tơ, bánh răng bên trong bị hỏng… Thường thì bạn sẽ nghe tiếng kêu phát ra từ block 1 thời gian trước khi block bị hỏng.

Trên đây là tất cả các nguyên nhân khiến cho tủ lạnh nhà bạn không lạnh, hy vọng với những chia này có thể giúp cho bạn tìm được nguyên nhân và cách xử lý lỗi tủ lạnh không lạnh ngay tại nhà

Nếu cảm thấy bài viết hay hoặc hửu ích đừng quên chia sẽ cho mọi người cùng tham khảo nhé !!! Xin Chân Thành Cảm Ơn.

Nguồn : chamchut.com

Bình luận
Chat với Chúng Tôi
[X]