Tủ lạnh ngăn mát không lạnhTủ lạnh của bạn lạnh kém, ngăn mát không làm mát hoặc bảo quản thực phẩm không tốt? Đừng lo !! Huỳnh Anh sẽ giúp bạn chẩn đoán các sự cố tiềm ẩn dẩn đến hiện tượng ngăn mát lạnh kém và hướng dẫn bạn các bước sửa chữa các lỗi này ngay tại nhà.

NGUYÊN NHÂN TỦ LẠNH NGĂN MÁT KHÔNG LẠNH

Đầu tiên bạn cần biết là nhiệt độ phù hợp với ngăn mát là 0 độ C với mức nhiệt độ này, bạn có thể bảo quản nước giải khát, bánh kẹo, thức ăn thừa sau mỗi bữa cơm mà không sợ hư hỏng nhưng để bảo quản rau củ được lâu mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon bạn nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng 1 - 4 độ C

Các nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh ngăn mát có rất nhiều nhưng chung quy chỉ xuất phát từ 2 nguồn chính bao gồm lỗi đến từ người sử dụng và linh kiện tủ lạnh gặp vấn đề. Vì thế chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng loại nhé

Xem Thêm : NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ LỖI TỦ LẠNH KHÔNG ĐÔNG ĐÁ

Tủ Lạnh Ngăn Mát Không Lạnh

LỖI TỪ NGƯỜI SỬ DỤNG

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng một số lỗi không lạnh trên ngăn mát nó lại xuất phát từ người sử dụng không đúng cách, điều chỉnh nhiệt độ sai hoặc không cấp nguồn điện,…

Chất Quá Nhiều Thức Ăn Vào Tủ Lạnh

Việc chất quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh làm cho hơi lạnh không thể lan tỏa ra ngoài dẫn đến hiện tượng lạnh kém hoặc không lạnh. Vì thế bạn hãy chú ý nếu muốn bảo quản thức ăn tốt nhất nên để vừa đủ và chất theo nguyên tắc “First in – First out”, thực phẩm nào cần dùng nhiều thì nên cất trước các thực phẩm khác làm như thế sẽ dễ dàng lấy ra khi cần sử dụng

Điện Nguồn Vào Tủ Lạnh Không Có

Vì một lý do nào đó mà bạn quên cấp nguồn cho tủ lạnh hoặc phích cắm điện sử dụng cho tủ lạnh bị lỏng, lỗi hoặc nguồn điện không ổn định cũng khiến tủ lạnh kém lạnh.

Tủ Lạnh Đóng Không Kín

Vô tình có một vất gì đó nằm ngay cánh cửa làm cho bạn đóng không kín hoặc trẻ con nhà bạn nghịch đóng cửa hở sẽ khiến hơi lạnh thoát ra và không đủ độ lạnh dẩn đến lạnh kém ngăn mát

Điều Chỉnh Nhiệt Độ Sai

Như chúng tôi đã đề cập nhiệt độ phù hợp với ngăn mát là 0 độ C nhưng nếu bạn chỉnh lên quá cao sẽ làm cho ngăn lạnh kém lạnh vì thế hãy điều chỉnh lại cho chuẩn nhé

Hướng Dẫn Cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh

Tủ lạnh thông thường có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ: một ở ngăn đông đá và một ở ngăn mát. Chức năng của 2 nút này hoàn toàn khác nhau

>>>> MẸO SỬ DỤNG TỦ LẠNH TIẾT KIỆM ĐIỆN ĐẾN 60%

Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh

Nút chỉnh nhiệt độ ngăn đá: Chức năng điều phối gió giửa ngăn mát và ngăn đông đá được quy định cụ thể như sau

Nếu bạn kéo cần gạt về phía bên phải thì gió ngăn đá tăng sẽ làm lạnh nhanh hơn và ngăn mát sẽ giảm lạnh ( gây ra hiện tượng không lạnh hoặc lạnh yếu ở ngăn mát). Để khắc phục lỗi này rất đơn giãn bạn chỉ cần điều chỉnh cần gạt của 2 nút này về vị trí chính giữa là tốt nhất.

Còn nếu khi bạn muốn :

Tăng cường độ lạnh cho ngăn đá: Tăng nút chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát + Kéo nút lưu lượng gió tại ngăn đá về phía phải từ 1-2 vạch.

Trường hợp tăng cường độ lạnh cho ngăn mát: gạt nút chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát + Kéo nút lưu lượng gió tại ngăn đá về phía trái từ 1-2 vạch.

LỖI LINH KIỆN TỦ LẠNH

Một số linh kiện sử dụng lâu ngày đến giai đoạn cần thay thế nó sẽ khiến cho tủ lạnh nhà bạn kém lạnh hoặc lạnh yếu. Nào chúng ta cùng tìm hiểu các bộ phận này nhé!!!

Linh Kiện Tủ Lạnh

Lỗ Thông Hơi Giữa Tủ Đông Và Tủ Lạnh Bị Tắc

Các lỗ thông hơi giữa ngăn đá và ngăn lạnh cho phép luồng không khí lạnh từ ngăn đá đi qua tủ lạnh. Các lỗ thông hơi này sẽ không bao giờ bị tắc vì đá, nhưng nếu vì lý do nào đó, sự lưu thông không khí bị suy giảm sẽ khiến phần tủ lạnh không thể làm mát. Trong trường hợp này, bạn có thể rút phích cắm của tủ lạnh, đợi cho đá tan hoặc loại bỏ cặn bẩn rồi cắm lại.

Công Tắc Cửa Bị Lỗi

Công tắc cửa được tìm thấy xung quanh chu vi của cửa tủ lạnh, nơi nó có thể kích hoạt công tắc này. Nó sẽ tắt đèn trong tủ lạnh và tiếp tục hoạt động làm mát khi bạn đóng cửa. Nếu công tắc này không hoạt động bình thường, tủ lạnh sẽ không thể làm lạnh trở lại như bình thường và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt của đèn bên trong không tắt.

>>>> HƯỚNG DẪN VỆ SINH TỦ LẠNH ĐÚNG CÁCH ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Bộ Điều Chỉnh Nhiệt Độ

Bộ điều nhiệt kiểm soát nhiệt độ chuyển điện áp đến máy nén, động cơ quạt dàn bay hơi và động cơ quạt dàn ngưng (nếu có). Nếu bộ điều nhiệt kiểm soát nhiệt độ không hoạt động bình thường, nó có thể ngăn hệ thống làm lạnh chạy.

Để xác định xem bộ điều nhiệt có bị lỗi hay không, hãy xoay bộ điều nhiệt từ cài đặt thấp nhất đến cài đặt cao nhất và lắng nghe tiếng tách. Nếu bộ điều chỉnh nhiệt nhấp nháy, nó không có khả năng bị lỗi.

Nếu bộ điều nhiệt không nhấp nháy, sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra tanh ta điều nhiệt để liên tục. Nếu bộ điều nhiệt kiểm soát nhiệt độ không liên tục ở bất kỳ cài đặt nào, hãy thay thế nó

Nhiệt Điện Trở

Nhiệt điện trở giám sát nhiệt độ tủ lạnh và gửi kết quả đọc nhiệt độ đến bảng điều khiển. Bo mạch điều khiển điều chỉnh công suất cho máy nén và quạt dàn bay hơi dựa trên các kết quả đo nhiệt điện trở.

Nếu điện trở nhiệt bị lỗi, máy nén và quạt dàn bay hơi có thể không chạy khi cần thiết. Kết quả là tủ lạnh sẽ không đủ lạnh. Để xác định xem nhiệt điện trở có bị lỗi hay không, hãy kiểm tra nó bằng đồng hồ vạn năng.

Điện trở nhiệt điện trở nên thay đổi cùng với rnhiệt độ tủ lạnh. Nếu điện trở nhiệt điện trở không thay đổi, hoặc điện trở nhiệt không có tính liên tục, hãy thay điện trở nhiệt

Máy Nén Tủ Lạnh

Máy nén là bộ phận của tủ lạnh có nhiệm vụ nén và đẩy hơi môi chất lạnh vào các cuộn dây bên ngoài tủ lạnh. Lực đẩy và áp suất tạo ra nhiệt, tạo thành khí nóng sau đó lạnh đi và hấp thụ nhiệt từ tủ đông và tủ lạnh.

Nếu quạt tủ đông của bạn vẫn chạy, nhưng tủ lạnh của bạn không lạnh, máy nén của bạn hoặc rơ le khởi động máy nén có thể bị hỏng.

>>>> 12 LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH

Vị trí của nó: Máy nén được đặt phía sau tủ lạnh của bạn và ở phía dưới. Nó là một phần màu đen, giống như xe tăng. Rơ le khởi động máy nén là bộ phận cấp dây vào máy nén. Bạn sẽ cần phải kéo tủ lạnh ra khỏi tường để tiếp cận cả hai phần. Đảm bảo rằng bạn đã rút phích cắm tủ lạnh khỏi nguồn điện trước khi bắt đầu.

Cách khắc phục: Thay thế rơ le khởi động máy nén dễ dàng và rẻ hơn nhiều so với thay thế máy nén. Chỉ cần mua một rơ le mới và kiểm tra nó với máy nén hiện tại của bạn sẽ làm sáng tỏ việc bạn cần một máy nén mới hay sự cố hiện tại của bạn đã được khắc phục.

Để thay thế chính máy nén, bạn cần ngắt kết nối an toàn khỏi đường hút và đường xả của máy nén. Bạn cũng sẽ cần phải tháo gói điện và cắt các đường cao và thấp trước khi nới lỏng các bu lông giữ máy nén tại chỗ. Bạn có thể di chuyển phần gần hơn để tiếp cận và tháo dây nối đất.

Máy nén mới của bạn sẽ cần được kết nối với đường hút, đường xả và đường xử lý. Các đường dây sẽ yêu cầu các mối hàn để cố định chúng tại chỗ. Đảm bảo chuyển các đệm cao su từ máy nén cũ của bạn sang máy nén mới và chuyển qua đường phân tần trước khi thoát khỏi hệ thống mới và đổ bộ sạc mới.

Cuộn Dây Ngưng Tụ

Các cuộn dây của dàn ngưng mang khí nóng do máy nén tạo ra đến các cuộn dây của dàn bay hơi. Khi chất làm lạnh đi qua các cuộn dây ở áp suất cao, nó sẽ nguội đi và trở lại thành chất lỏng. Các cuộn dây ngưng tụ bị tắc có thể tạo ra luồng không khí kém lưu thông, hạn chế khả năng giữ mát của tủ lạnh.

Vị trí của chúng: Các cuộn dây ngưng tụ được đặt ở phía dưới của tủ lạnh hoặc ở mặt sau. Chúng dẫn từ máy nén và về phía tủ đông.

Cách khắc phục: Nếu cuộn dây của bạn bị tắc, chúng có thể cần được làm sạch. Ngắt kết nối tủ lạnh khỏi nguồn điện trước khi tháo vỉ nướng (tham khảo sách hướng dẫn của chủ sở hữu để xem liệu vỉ nướng có thể được kéo thẳng ra mà không cần thêm bất kỳ bước nào).

Sử dụng chổi quét cuộn dây, đẩy dụng cụ vào các cuộn dây của bình ngưng và loại bỏ bụi bám ở đó. Sau đó, bạn có thể hút sạch bụi và lắp lại chân nướng.

Quạt Ngưng Tụ

Quạt bình ngưng làm mát máy nén và các cuộn dây bình ngưng khi chúng hoạt động. Quạt sẽ chạy khi máy nén đang chạy. Nếu quạt dàn ngưng hoạt động không bình thường, nhiệt độ của tủ lạnh có thể tăng lên và máy nén có thể quá nóng.

Vị trí của nó: Quạt bình ngưng được đặt ở tủ dưới cùng bởi máy nén và các cuộn dây bình ngưng. Điều quan trọng cần lưu ý là tủ lạnh có cuộn ngưng tụ ở phía sau sẽ không có quạt.

Cách khắc phục: Đầu tiên, đảm bảo quạt bình ngưng quay tự do và không bị bất kỳ vật nào cản trở. Có thể do bụi hoặc các vật thể khác ngăn các lưỡi dao quay theo cách chúng cần. Nếu không có gì ngăn các cánh quay quay, bạn có thể cần phải thay thế động cơ quạt bình ngưng.

>>>> BẢNG GIÁ SỬA TỦ LẠNH TẠI HUỲNH ANH

Bạn có thể mua động cơ quạt mới từ nhà phân phối phụ tùng thiết bị địa phương hoặc từ nhà sản xuất tủ lạnh. Để thay thế động cơ, chỉ cần tháo các vít gắn quạt đang giữ ở vị trí và cẩn thận tháo cụm đó ra khỏi khoang động cơ. Tháo khung gắn động cơ cũ với các cánh quạt, thay thế nó bằng động cơ mới của bạn.

Quạt Dàn Lạnh

Quạt Dàn Lạnh

Quạt dàn lạnh là bộ phận của tủ lạnh thổi luồng gió mát mà bạn cảm nhận được khi mở cửa tủ. Nó kéo không khí qua cuộn dây của dàn bay hơi, làm lạnh nó, và sau đó đẩy không khí qua tủ đông và tủ lạnh. Nếu quạt dàn bay hơi không hoạt động hoặc khởi động khi máy nén hoạt động, thiết bị của bạn sẽ không thể tạo ra không khí mát.

Vị trí của nó: Quạt bay hơi được đặt sau bức tường ngăn đá của bạn. Bạn sẽ cần phải đổ hết đồ trong ngăn đá và giá đỡ trước khi có thể lấy nó.

Cách khắc phục: Nếu quạt dường như không hoạt động, bạn có thể cần phải thay thế động cơ quạt. Sau khi tháo bảng điều khiển thiết bị bay hơi ở phía sau của tủ đông, xác định vị trí quạt và tháo kẹp gắn, cánh quạt và dây nịt.

Lắp động cơ mới vào dây nịt và đặt động cơ vào vỏ. Lắp hoàn toàn các cánh quạt và dán lại kẹp gắn. Gắn lại bảng điều khiển thiết bị bay hơi và đặt lại giá đỡ.

Bộ Giảm Chấn Khí

Bộ điều tiết không khí kiểm soát lượng không khí lạnh được chia sẻ từ ngăn đá đến tủ lạnh. Nếu van điều tiết không khí không thể đóng hoặc không thể mở, nó có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của tủ lạnh trong khi ngăn đá vẫn ở nhiệt độ thích hợp. Khi van điều tiết không thể mở, không khí lạnh không thể đi từ ngăn đá đến ngăn tủ lạnh, làm cho nó ấm hơn.

Vị trí của nó: Nó nằm giữa ngăn thực phẩm tươi và ngăn đá trong tủ lạnh của bạn. Trên tủ đông / tủ lạnh side-by-side, van điều tiết không khí nên được đặt ở góc trên bên trái của tủ lạnh.

Cách khắc phục: Tháo van điều tiết khí, tháo mọi vít giữ nắp ống dẫn hoặc nắp van điều tiết vào vị trí, kéo cả nắp ra. Cảm biến nhiệt sẽ nằm xung quanh van điều tiết, bạn có thể dễ dàng tháo ra. Trong ngăn đá, bỏ xô đá nếu có.

>>>> TẠI SAO TỦ LẠNH KÊU ? HƯỚNG CÁCH XỬ LÝ LỖI KÊU TO HIỆU QUẢ

Sẽ có một động cơ, có thể được vặn và rút ra để di chuyển khoang ra ngoài. Vặn bảng điều khiển ống dẫn phía sau, nhả các mấu giữ van điều tiết khí tại chỗ. Tháo cái cũ và lắp bộ điều tiết khí mới, thay thế tất cả các ngăn bạn đã tháo trong quá trình này.

Gioăng Cửa Bị Lỗi

Các miếng đệm cửa trong tủ lạnh đảm bảo đóng kín mỗi khi bạn đóng cửa. Các miếng đệm trên cửa bị rách hoặc lỏng lẻo có thể dẫn đến việc rò rỉ khí lạnh, và kết quả là tủ lạnh vẫn còn ấm.

Việc đóng mở tủ lạnh lặp đi lặp lại và thường xuyên cũng là một nguyên nhân có thể do luồng khí ấm từ bên ngoài vào thay thế luồng khí lạnh trong tủ mỗi khi bạn mở tủ.

Trên đây, là tất cả các nguyên nhân khiến cho tủ lạnh nhà bạn không lạnh ngăn mát. Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẽ có thể cho bạn tìm ra được nguyên nhân và cách xử lý lỗi tủ lạnh không lạnh ngăn mát. Chúc bạn thành công

Nếu cảm thấy bài viết hay hoặc hửu ích đừng quên chia sẽ cho mọi cùng tham khảo nhé. Xin Chân Thành Cảm Ơn

Bình luận
Chat với Chúng Tôi
[X]